5 việc tuyệt đối không làm sau 9 giờ tối kẻo bệ;nh t;ật 'ghé thăm'

 

5 việc tuyệt đối không làm sau 9 giờ tối kẻo bệ;nh t;ật 'ghé thăm'Dưới đây là những việc bạn nên và không nên làm trước khi đi ngủ để có được giấc ngủ ngon, tốt cho sức khỏe.

Tránh sử dụng điện thoại di động vào buổi tối

Nhiều người thích nằm trên giường vào buổi tối, chơi game trên điện thoại, xem tin tức hoặc trò chuyện với bạn bè. Những thói quen tưởng chừng như thư giãn và thoải mái này thực chất lại khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng điện thoại trong 20 phút sau 9 giờ tối sẽ tăng đáng kể mức độ mệt mỏi và ảnh hưởng xấu đến sự tập trung tại nơi làm việc vào ngày hôm sau.

Tránh sử dụng điện thoại di động vào buổi tối

Tránh sử dụng điện thoại di động vào buổi tối

Tránh xem các chương trình kích thích

Khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng là "thời gian vàng" để ngủ. Để có giấc ngủ ngon, tốt nhất bạn nên đi ngủ trước 11 giờ. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, giấc ngủ chỉ thật sự hiệu quả khi tâm trí tĩnh lặng trước khi nhắm mắt ngủ.

Do đó, sau 9 giờ tối, hãy tránh các cảm xúc quá phấn khích. Không xem các chương trình kích thích như phim m.a, đ.ấu s.úng, hay hát karaoke, vì chúng khiến vỏ não hoạt động mạnh, làm não khó tắt kịp thời, dẫn đến khó ngủ và hay mơ. Sau khi thức dậy, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng.

Không uống viên canxi hoặc thuốc bổ sung vitamin

Nhiều người có thói quen uống viên canxi, vitamin tổng hợp và các chất bổ sung sức khỏe khác trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, việc này sẽ tạo thêm gánh nặng không cần thiết cho đường tiêu hóa và làm bạn khó ngủ.

Nên uống các loại viên bổ sung này trong ba bữa ăn chính, trừ khi bác sĩ yêu cầu uống vào buổi tối. Bởi khi ngủ, các chức năng trao đổi chất của cơ thể cũng ở trạng thái nghỉ ngơi, nên việc hấp thụ chất dinh dưỡng vào thời điểm này không hiệu quả.

Không nên ăn vặt sau 9 giờ tối

Không nên ăn vặt sau 9 giờ tối

Không nên ăn vặt sau 9 giờ tối

Nếu ăn vặt muộn vào buổi tối, dạ dày của bạn sẽ phải "thức đêm" để làm việc. Việc ăn vặt sau 9 giờ tối sẽ làm tăng tiết axit dạ dày, khiến dạ dày phải hoạt động liên tục. Dạ dày không thể làm việc hiệu quả như ban ngày, vì đây vốn là thời gian nghỉ ngơi của nó. Việc tiêu hóa chậm sẽ gây khó tiêu, và dễ dẫn đến thừa cân, béo phì.

Không uống nhiều nước trước khi ngủ

Tốt nhất không nên uống nhiều nước trước khi đi ngủ, vì việc thức dậy lúc nửa đêm để đi vệ sinh sẽ cản trở giấc ngủ. Nếu khát, hãy uống một ngụm nhỏ.

Nhiều người có thói quen uống sữa vào buổi tối, vì vậy, để tránh phải dậy nửa đêm, bạn có thể uống sớm hơn hoặc chỉ uống nửa ly sữa. Cũng không nên uống cà phê sau 9 giờ tối, vì caffein có thể kích thích hệ thần kinh và gây mất ngủ.

Vậy buổi tối nên làm gì?

Nghe nhạc

Âm nhạc giúp cơ thể và đầu óc bạn thư giãn. Hãy kết thúc một ngày làm việc vất vả bằng những bản nhạc nhẹ nhàng và sâu lắng. Bật danh sách nhạc yêu thích trong khoảng 10 đến 15 phút để làm dịu cơ thể, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Âm nhạc cũng giúp chữa trị những vấn đề về mất ngủ.

Ăn nhẹ

Tránh ăn những thực phẩm khó tiêu hóa, tốt nhất là ăn salad hoặc súp. Quan trọng là bạn phải ăn trước khi đi ngủ ít nhất 2 tiếng, vì cơ thể cần thời gian để tiêu hóa hết.

Ngủ trong phòng tối

Nghiên cứu đã chứng minh rằng nằm trong một không gian tối giúp bạn ngủ sâu hơn. Nếu không sợ bóng tối, hãy tắt hết đèn trước khi ngủ. Đây là cách tốt nhất để cơ thể chìm vào giấc ngủ hoàn toàn. Ngoài ra, giữ phòng và chăn nệm sạch sẽ cũng rất quan trọng.

Thư giãn đầu óc

Căng thẳng gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể và mất ngủ cũng nằm trong số đó. Bạn hãy thư giãn tâm trí, nếu có thể, tập hít thở trước khi ngủ sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Popular Posts

Cô gái 4 chân, có 2 cái ấy: Từng ʟà niềm mơ ước của bao chàng trai bây giờ ra sao?

Vì sao đàn bà ”ăn vụng” giỏi ”chùi mép” hơn đàn ông?

4 hành động ‘bất thường’ của đàn ông khi trên giường chứng tỏ yêu bạn không lối thoát

Đây là thời điểm phụ nữ có “nhu cầu” mãnh liệt nhất, thích lắm nhưng ngại nói ra

6 dấu hıệu khı “âп áı” chứпg tỏ chồпg đã có bồ, vợ khôпg cầп phảı đoáп gıà đoáп пoп gì пữa

Vào tận khách sạn dý tại trận nhưng vừa nhìn ‘một thứ’ nú;;ng ní;;nh của bé pồ vợ liền lăn ra cười: Chịu luôn chồng à

Khi cãi nhau, nếu phụ nữ thường làm 2 điều пàყ, đàn ông sẽ càng xa lánh

Phụ nữ ngoại tình với “trai lạ” thường có 3 hành động này trước khi đi ngủ: Chồng chuẩn bị tâm lý mất vợ

Tại sao phụ nữ thường không từ chối khi đàn ông ‘đòi hỏi chuyện ấ.y’? Có ba lý do