Thống kê tuyển Việt Nam đáng bị báo động: “HLV Troussier cần phải chỉnh ngay chiến thuật, khó cửa dự World Cup bằng lối chơi này”

 

Tuyển Việt Nam thường phải nhận những kết quả bất lợi trong các trận đấu có áp dụng công nghệ VAR.

Theo thống kê của Asean Football, tuyển Việt Nam đã chơi tổng cộng 14 trận tại các giải đấu chính thức, bao gồm Asian Cup 2019 và 2023, vòng loại loại thứ 3 FIFA World Cup 2022.Tất cả các trận đấu đó của tuyển Việt Nam đều sử dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR), để đảm báo sự chính xác và liêm chính trong các quyết định của trọng tài.

Tuyển Việt Nam thua nhiều trong các trận đấu có VAR. Ảnh: Asean Foolball

Tuyển Việt Nam thua nhiều trong các trận đấu có VAR. Ảnh: Asean Foolball

Đáng nói hơn, hầu hết các trận đấu đó có kết quả thua của “Những chiến binh Sao vàng”. Cụ thể, có tới 12 trận đấu trắng tay, một trận hòa và chỉ một trong số đó được hưởng niềm vui chiến thắng.Trong 14 trận đấu đó, tuyển Việt Nam phải chịu 7 quả penalty khi có sự can thiệp của VAR. 6/7 cú đá phạt đền là những khoảnh khắc quyết định của trận đấu.

Trung bình cứ 2 trận, tuyển Việt Nam phải chịu một tình huống thổi phạt penalty và thua tất cả các trận đấu bị VAR xử phạt đền.

Chưa hết, cũng bởi có sự xuất hiện của VAR mà tuyển Việt Nam phải nhận 3 thẻ đỏ. Điều đó ảnh hướng lớn đến thành tích của đội nhà trong các giải đấu quốc tế.

Tuyển Việt Nam không còn xa lạ với công nghệ VAR sau khi V-League áp dụng từ cuối mùa giải năm ngoái. Nhiều tuyển thủ cũng trải nghiệm với VAR tại vòng loại World Cup 2022.Dù vậy, tuyển Việt Nam vẫn chưa thật sự quen thuộc với các trận đấu có công nghệ VAR, một phần vì số trận đấu có VAR chưa nhiều.

Còn nhớ tại vòng loại World Cup 2022, tuyển Việt Nam có kỷ lục không mong muốn với 7 lần bị phạt đền. Ngoài chuyện thua thiệt về đẳng cấp nên áp lực lớn trong phòng ngự dẫn đến bị thổi 11 m, vấn đề khác là các cầu thủ phòng ngự có thói quen chơi tiểu xảo khi tranh bóng với đối phương trong vòng cấm.

VAR được áp dụng nhiều hơn tại V-League sắp tới. Ảnh: SN

VAR được áp dụng nhiều hơn tại V-League sắp tới. Ảnh: SN

Có thể thấy từ hai tình huống bị phạt đền của tuyển Việt Nam trước Oman là ví dụ điển hình. Khi đó, Hồ Tấn Tài phá bóng ra xa nhưng vẫn quen chơi tiểu xảo để vung tay cản đối thủ và bị phạt đền. Trong khi Duy Mạnh có động tác vung tay vào mặt đối phương theo thói quen từ lối chơi tại V-League.

Hay như mới đây, Khuất Văn Khang có phạm hai lỗi không cần thiết, đặc biệt là pha cao chân lên gối đối với cầu thủ Iraq. Trọng tài đã không chần chừ khi rút ra hai tấm thẻ vàng, khiến Văn Khang đi “tắm” sớm.

Cũng bởi vậy mà Văn Khang bị treo giò ở chuyến làm khách trên sân Indonesia, ở vòng loại thứ hai World Cup 2026, vào ngày 21/3 tới.

Đây cũng là lần thứ 2 trong giải đấu tại Qatar, một cầu thủ Việt Nam nhận thẻ đỏ, sau trường hợp của Lê Phạm Thành Long, trong trận đấu với Indonesia. Tuyển Việt Nam và Kyrgyzstan là hai đội bóng có nhiều thẻ đỏ nhất ở vòng bảng Asian Cup 2023.