Cây quất chơi Tết xong đừng vứt vội, làm theo cách пàყ năm sau quả sai lúc lỉu, có trưng tiếp

 



 

Việc chăm sóc cây quất sau thời gian trưng Tết không quá khó, nếu bạn nắm vững bí quyết dưới đây thì sang năm bạn sẽ có quất để chơi tiếp mà không cần phải tốn tiền mua cây mới.

Mỗi dịp Tết đến, bên cạnh hoa đào, hoa mai, các gia đình người Việt hầu hết đều trưng thêm cây quất trong nhà. Sở dĩ quất được trưng nhiều vào ngày Tết vì loại cây này là biểu tượng của sự bình an, may mắn, hòa thuận, sum vầy.

Khi chọn mua, người ta thường chọn những cây có lá xanh tốt, sai quả, quả có màu vàng, tròn đều, thể hiện sự trù phú, đầy đủ, hứa hẹn năm mới sẽ ăn nên làm ra, dồi dào sức khỏe. Khi hết Tết, một số người giữ cây quất lại và chăm sóc năm sau chơi tiếp để tiết kiệm một khoản chi phí cũng như mang lại niềm vui trong việc làm vườn. Song, vì không biết cách chăm bón nên cây không thể ra hoa, đậu quả được.



Cây quất chơi Tết xong đừng vứt vội, làm theo cách này năm sau quả sai lúc lỉu, có trưng tiếp - 2

Thực ra, việc chăm sóc cây quất sau thời gian trưng Tết cũng không quá khó, nếu bạn nắm vững bí quyết dưới đây thì sang năm bạn sẽ có quất để chơi tiếp mà không cần phải tốn tiền mua cây mới.

Bước 1: Giữ độ ẩm cho cây trong thời gian chơi Tết

Để chậu quất tươi lâu cũng như cây có đủ sức để trồng lại, bạn cần chăm sóc cây thật tốt trong những ngày Tết. Mỗi ngày bạn nên tưới đủ ẩm cho gốc quất, đồng thời dùng bình phun nước lên lá hoặc dùng tay vẩy nước lên lá 1-2 lần/ngày. Cách này sẽ giúp lá tươi lâu, ít rụng sau đợt chơi Tết.

Bước 2: Cắt quả, ngắt lá, kích rễ cây

Trước khi trồng lại 10 ngày, bạn hãy dùng sản phẩm siêu ra rễ tưới đẫm gốc cây và phun trên tán lá để hình thành các rễ mới. Bên cạnh đó, bạn hãy cắt hết quả trên cây, đồng thời vặt ½ đến 2/3 số lá trên cây để hạn chế nhu cầu dinh dưỡng và lượng nước của cây, khi rễ chưa kịp phát triển bám chắc vào đất ở môi trường mới.


Cây quất chơi Tết xong đừng vứt vội, làm theo cách này năm sau quả sai lúc lỉu, có trưng tiếp - 2

Bước 3: Thay chậu, thay đất cho cây

Khi trồng quất trong chậu, bạn cần phải thay đất mới cho cây. Cây quất ưa đất tơi xốp, thoáng khí, nhưng đủ ẩm, giàu chất dinh dưỡng và độ pH từ 5-6, vì vậy tốt hơn hết bạn nên chọn đất pha cát, sét để trồng cây.

Chậu trồng quất nên lựa chọn những chậu lớn hơn tán cây, có lỗ thoát nước để cây phát triển mạnh. Nếu trồng cây quất ở ngoài đất vườn, bạn nên trồng chỗ đất cao, tránh nơi trũng ứ nước làm cây bị thối rễ.

Trước khi sang chậu hay xuống đất, bạn nên bổ sung một lớp phân chuồng hoai mục đã qua xử lý dưới đáy chậu hoặc hố trồng. Nhẹ nhàng chuyển cây sang chậu, hố để tránh làm vỡ bầu đất, tổn thương bộ rễ của cây. Tiếp theo, hãy bổ sung đất vào chậu, hố và nén nhẹ để cây đứng vững, tránh lay gốc khi gặp tác động của môi trường.



Bước 4: Cách chăm sóc cây quất

Sau khi trồng cây xong, bạn hãy dùng nước vôi trong đã chuẩn bị hoặc pha thuốc phòng trừ nấm phun đẫm lên toàn bộ cây để phòng trừ sâu bệnh gây hại.

Vì là cây ưa sáng nên bạn hãy đặt cây quất ở nơi có nhiều ánh sáng. Nếu vị trí trồng bị khuất sáng, cây sẽ bị chột hoa, quả và khó điều chỉnh đợt quả để chơi vào dịp Tết năm sau.

Các ngày tiếp theo bạn hãy duy trì độ ẩm đất để cây nhanh hồi xanh, ngày tưới nước 1-2 lần cho cây. Sau khi thay đất 7 ngày, bạn hãy xới đất xung quanh chậu để đất tơi xốp và bón phân, nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.



Định kỳ 15 ngày, bạn cần bón phân cho cây bằng phân vi lượng PTS9 và dung dịch tăng trưởng để cây sinh trưởng tốt hơn. Sau khi cây đã phát triển bình thường, cho lộc mới, bạn tiến hành chăm sóc, bón phân gốc cho cây như chăm sóc cây quất bình thường là được.

Hy vọng với bí quyết trên, bạn sẽ thành công khi trồng lại quất để có quất chơi vào dịp Tết năm sau.

Popular Posts

Cô gái 4 chân, có 2 cái ấy: Từng ʟà niềm mơ ước của bao chàng trai bây giờ ra sao?

7 chiêu thức “bỏ bùa” của vợ khiến chồng “lú lẫn”, cả đời chẳng thèm gái gú

Cây mía bên bàn thờ gia tiên ngày Tết có ý nghĩa gì?

Muốn đàn ông ᴍê đắᴍ, phụ nữ phải ‘biết cởɪ’ 3 thứ khi lên gi.ư.ờ.ng

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Phụ nữ dễ dãi 'quan hệ' với người khác đều có chung 5 đặc điểm, đàn ông tinh ý nhìn là biết ngay