Xây пhà Hổ trắпg che Rồпg xanh, con cháu пghèo từ đời пày saпg đời khác, là kiểu пhà пào?

 

Xây пhà Hổ trắпg che Rồпg xanh, con cháu пghèo từ đời пày saпg đời khác, là kiểu пhà пào?


“Hổ trắng che Rồng xanh, con cháu nghèo từ đời này sang đời khác” là một trong những đại kỵ trong xây nhà ở, các cụ ngày xưa đã khuyên gia chủ nào cũng nên tránh.

Tại sao không nên xây nhà Hổ trắng che Rồng xanh?

Thanh Long và Bạch Hổ là hai trong số các linh vật thiêng liêng trong tứ tượng và thiên văn học của Trung Quốc. Thanh Long đại diện cho yếu tố Mộc, hướng Đông và mùa xuân, trong khi Bạch Hổ đại diện cho yếu tố Kim, hướng Tây và mùa thu.


Khi chọn địa điểm làm nhà, người xưa còn tin rằng “không sợ rồng xanh cao vạn thước thì sợ hổ trắng ngóc đầu”. Phía đông có thể cao hơn, nhưng phía tây phải thấp hơn phía đông, có thể vượt ra ngoài phía đông. Một khi hổ trắng che rồng xanh thì phong thủy của ngôi nhà sẽ xấu, rất bất lợi cho gia chủ, vì thế mới có câu “hổ trắng che rồng xanh, người sẽ nghèo” từ thế hệ này sang thế hệ khác”.

Hơn nữa, người xưa cho rằng địa vị của hổ trắng thấp hơn rồng xanh, rồng xanh thường bay lượn trên trời nên địa hình hướng về rồng xanh phải cao hơn địa hình của hổ trắng. Ngoài ra còn có câu “ngọa hổ”, có nghĩa là hổ trắng bẩm sinh vui vẻ, hổ trắng trầm tính, thích nằm đất nên hổ trắng không thích hợp ở vị trí cao, cao ở phía đông và thấp ở phía đông.

Lý giải theo quan niệm hiện đại

Khoa học kiến trúc hiện đại đã đưa ra lời giải thích hợp lý cho câu nói cổ xưa này, đó là mặt Tây của công trình không được cao hơn mặt Đông. Chủ yếu xét đến vấn đề ánh sáng, mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây, nên nhà ở hướng Đông càng cao thì càng có lợi cho việc chiếu sáng.

Hơn nữa, vào những ngày mưa, phía Đông càng cao, phía Tây càng thấp thì nước mưa từ nóc mái sẽ chảy xuống thuận lợi nên sẽ không xảy ra hiện tượng nước đọng trên mái, nhiều nhà bị dột. Một mặt nguyên nhân là do vật liệu không tốt hoặc tay nghề không cẩn thận, nhưng cũng chính nguyên nhân chính là nước tích tụ quanh năm, nhà trên đất không thể so sánh với nhà dưới nước.

Nói chung, nhà cao phía Tây, thấp phía Đông không phù hợp với cuộc sống con người, người xưa chỉ kết hợp cấu trúc kiến trúc ngôi nhà với siêu hình phong thủy, nhưng thực tế chúng ta đều biết rằng cấu trúc kiến trúc của ngôi nhà sẽ không ảnh hưởng đến sự may mắn và giàu sang của gia đình.

* Bài viết chỉ cung cấp thông tin mang tính tham khảo

Popular Posts

Cô gái 4 chân, có 2 cái ấy: Từng ʟà niềm mơ ước của bao chàng trai bây giờ ra sao?

Vì sao đàn bà ”ăn vụng” giỏi ”chùi mép” hơn đàn ông?

4 hành động ‘bất thường’ của đàn ông khi trên giường chứng tỏ yêu bạn không lối thoát

Tại sao phụ nữ thường không từ chối khi đàn ông ‘đòi hỏi chuyện ấ.y’? Có ba lý do

Đàn ông đến tuổi 60 thường khiến phụ nữ sợ, vì sao vậy?

3 thời điểm phụ nữ háo hức, cần đàn ông nhất, các anh biết nhắm trúng là "đổ gục" ngay

Đây là thời điểm phụ nữ có “nhu cầu” mãnh liệt nhất, thích lắm nhưng ngại nói ra

Vào tận khách sạn dý tại trận nhưng vừa nhìn ‘một thứ’ nú;;ng ní;;nh của bé pồ vợ liền lăn ra cười: Chịu luôn chồng à

6 dấu hıệu khı “âп áı” chứпg tỏ chồпg đã có bồ, vợ khôпg cầп phảı đoáп gıà đoáп пoп gì пữa