Tại sao người xưa nói: "Nhà lớn hao tài, phòng lớn hại người", giàu mấy cũng đừng lãng phí xây kiểu này?

 Tại sao người xưa nói: "Nhà lớn hao tài, phòng lớn hại người", giàu mấy cũng đừng lãng phí xây kiểu này?

Theo kinh nghiệm của người xưa việc xây nhà quá lớn và phòng ngủ rộng là không hề tốt cho phong thủy cũng như sức khỏe và vận may.

Nhà lớn là ước mơ của nhiều người thể hiện sự hoành tráng giàu có. Có tiền mới xây được nhà lớn. Nhưng nhiều người xây xong mới ngộ ra được lời dạy của cổ nhân rằng có nhiều tiền cũng không nên xây nhà lớn hơn nhu cầu, đặc biệt phòng ngủ càng không nên rộng. 

Nhà lớn vừa tốn kém lại mệt người, sa sút tài vận

Nhà lớn thể hiện sự bề thế. Nhưng nếu không có người hầu kẻ hạ thì khi xây nhà lớn bạn phải dọn dẹp rất mệt mỏi và mất công. Nếu nhà lớn hơn nhu cầu và số người dùng thì càng lãng phí vì dùng không hết mà dọn thì nhiều. 

nha-lon-hao-tai-ton-loc

Xây nhà lớn tất nhiên tốn kém hơn nhà nhỏ nên xây mà ở không hết, bỏ trống thì thật lãng phí. Lãng phí là một cách làm hao tổn phước. Những người lớn tuổi đi trong nhà lớn sẽ thấy mệt và dễ ngã. Hơn nữa sống trong ngôi nhà to, khí lạnh lẽo nên người ta thường mệt hơn trong ngôi nhà vừa phải.

Khi nhà lớn hơn số người ở thì không tụ được khí nên không tốt cho thu hút tài lộc. Nhà rộng quá so với nhu cầu thì ít qua lại, ít hơi ấm nên chuột côn trùng có thể quấy phá, thậm chí ma quỷ kéo vào trú ngụ khiến cho âm khí ngày càng lớn. Nhà quá lớn khí không tụ thì tài vận không phát lên được nên cảm thấy không còn hạnh phúc, con người tự dưng thấy trống trải cô đơn hơn. Khi nhà lớn quá so với nhu cầu, gia đình cách xa nhau nên không khí giảm đi sự ấm cúng, đó cũng chính là yếu tố làm hao tổn sự hưng thịnh của gia đình. 

Khi bạn làm nhà quá lớn hoành tráng cũng sẽ có nhiều thị phi dòm ngó. Kẻ trộm dòm ngó rình rập gây nguy hiểm cho gia đình. Những kẻ ghen ghét đặt điều nghi vấn và thị phi, nhất là khi bạn là quan chức thì càng dễ bị dị nghị và đó có thể là nguồn cơn dẫn tới con đường quan lộ sóng gió. Thế nên nhiều người sau khi xây nhà to và ở một thời gian mới nhận ra hối hận.

Phòng ngủ lớn làm ảnh hưởng sức khỏe, hao tổn dương khí 

Phòng ngủ mà lớn thì con người dễ thấy chống chếnh hoang mang nên ngủ không sâu giấc, dễ bị mộng mị. Không gian phòng ngủ lớn cũng gây tốn kém năng lượng làm ấm mùa đông và làm mát mùa hè. Do đó nếu làm phòng ngủ lớn thì mùa đông người ta dễ bị lạnh lẽo, cảm giác cô quạnh, khó ngủ, tiêu hao nhiều năng lượng. Từ đó khi thường xuyên ngủ trong phòng quá lớn, con người dễ tổn hại dương khí. 

phong-lon-hai-nguoi

Cảm giác ở trong nhà lớn, phòng lớn nhiều hơn nhu cầu sử dụng khiến con người cảm thấy cô đơn, tâm trạng tụt xuống, bất an. Chính vì thế mà người xưa thường xây phòng ngủ chỉ vừa đủ từ tầm 10-20 m2 để tránh hao tổn dương khí. Cung điện nguy nga ở Tử Cấm Thành nhưng phòng ngủ của vua cũng chỉ tầm 10m2 là vì thế.

Không gian nhà ở là phong thủy liên quan trực tiếp tới sức khỏe và tài vận của gia chủ. Bởi thế muốn tụ khí tụ tài thì nhà phải sạch sẽ hợp hướng, hợp màu sắc, thiết kế ấm cúng. Hơn nữa để tụ khí thì nhà phải vừa phải không quá lớn không quá hẹp. Về mặt góc độ sức khỏe thì nhà ở, phòng ngủ cần thoáng mát sạch sẽ và tạo cảm giác an toàn. Về tài chính thì xây lớn quá nhu cầu sẽ tốn kém và làm mất nhiều công dọn. Có nhiều người dọn nhà mà mệt và sinh bệnh.

Bởi thế trước khi xây nhà hãy nhớ tham khảo kinh nghiệm dân gian của người xưa, tránh làm hao tài tổn lộc,tốn tiền, vướng thị phi lại thêm mệt mỏi.

*Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm

Popular Posts

Cô gái 4 chân, có 2 cái ấy: Từng ʟà niềm mơ ước của bao chàng trai bây giờ ra sao?

7 chiêu thức “bỏ bùa” của vợ khiến chồng “lú lẫn”, cả đời chẳng thèm gái gú

Cây mía bên bàn thờ gia tiên ngày Tết có ý nghĩa gì?

Muốn đàn ông ᴍê đắᴍ, phụ nữ phải ‘biết cởɪ’ 3 thứ khi lên gi.ư.ờ.ng

Phụ nữ ngoại tình chỉ “thèm” 1 thứ, đàn ông biết mà giữ vợ

Phụ nữ dễ dãi 'quan hệ' với người khác đều có chung 5 đặc điểm, đàn ông tinh ý nhìn là biết ngay