Tổ Tiên nói: ‘Thà xây nghìn ngôi mộ cho cả làng còn hơn xây 1 cánh cổng cho 1 gia đình’, vì sao?

 

Tổ Tiên nói: ‘Thà xây nghìn ngôi mộ cho cả làng còn hơn xây 1 cánh cổng cho 1 gia đình’, vì sao?.

Đây là một trong những lời dạy cổ xưa của tổ tiên, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa là gì nhé!

Văn hóa truyền thống đã ăn sâu vào máu thịt của chúng ta, nhất là ở vùng nông thôn, chẳng hạn, khi nhắc đến những việc lớn trong đời như tang lễ, xây nhà, cưới xin, người ta vẫn tôn trọng truyền thống.

Nói đến văn hóa truyền thống phải kể đến những câu nói quen thuộc trong nhân dân. Tục ngữ không chỉ là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống mà còn là một phần không thể thiếu trong đời sống nông thôn. Trong dân gian có câu nói dân gian: “Thà xây nghìn ngôi mộ cho nghìn gia đình còn hơn xây một cổng cho mỗi gia đình”. Câu văn này có nghĩa là gì?

6

“Tôi thà xây nghìn ngôi mộ cho nghìn gia đình”

Mộ ban đầu được dùng để chôn cất người chết, tuy nhiên, người xưa bị ảnh hưởng bởi tư tưởng phong kiến và tin rằng người chết sẽ trở thành ma và có thể gây hại cho thế giới. Đồng thời, nó còn có thể ảnh hưởng tới vận mệnh và sự phát triển của thế hệ tương lai. Vì vậy, theo quan điểm của họ, lăng mộ là nơi đầy xui xẻo và mọi người thường không đến gần. Tuy nhiên, tại sao người xưa vẫn nói: “Thà xây ngàn mộ cho ngàn họ còn hơn xây một cổng cho mỗi nhà”? Điều này dường như có nghĩa là lăng mộ phổ biến hơn việc xây cổng.

1

Trên thực tế, các ngôi mộ có ý nghĩa tưởng niệm quan trọng. Đối với nhiều người, mộ không chỉ dùng để tưởng nhớ tổ tiên mà còn để tổ tiên ban phước lành cho mình. Tất nhiên, đây chỉ là hiệu ứng tâm lý, nhưng hiệu ứng tâm lý này rất phổ biến ở xã hội cổ đại. Trong xã hội nông thôn, mồ mả được coi là một hình thức tôn vinh, tưởng nhớ và là cách quan trọng để người dân thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ đến tổ tiên. Việc lập hàng ngàn ngôi mộ là sự tưởng nhớ lịch sử dòng họ, công ơn của tổ tiên, phản ánh danh dự, nhân phẩm của dòng họ. Với sứ mệnh vẻ vang như vậy, con người đương nhiên sẵn sàng đào mộ cho người khác hơn.

“Không lắp một cửa cho mỗi gia đình”

Trước hết chúng ta cần nói rõ rằng việc lắp đặt cửa nói đến ở đây không phải là việc lắp đặt đơn giản mà là một thuật ngữ chuyên môn trong phong thủy gia đình, và nó đòi hỏi những người có chuyên môn giống như việc dựng tượng đài tang lễ.

Ngoài ra, cửa được cho là mang lại sự riêng tư cho ngôi nhà chứ không chỉ là rào cản ngăn cách khu vực riêng tư và công cộng. Trên thực tế, vào thời cổ đại, cửa còn đặc biệt hơn lăng mộ, người ta rất coi trọng vị trí, hướng và kích thước của cửa, họ tin rằng nó liên quan đến sự giàu có, hạnh phúc và bình yên của gia đình, và đó là nơi để mang lại sự giàu có. Vì vậy, lắp cửa cho nhà người khác cũng đồng nghĩa với việc vận mệnh, tài lộc của gia đình đều nằm trong tay bạn, một khi mọi việc trong gia đình không như ý muốn hoặc có vấn đề gì thì gia đình sẽ đổ lỗi cho bạn.

3

Vào thời cổ đại, đối với các quan chức cấp cao, cánh cửa thậm chí có thể được coi là phẩm giá của họ, liên quan đến “khuôn mặt” của họ và là biểu tượng cho địa vị xã hội của chủ nhân. Vì vậy, cửa của những gia đình giàu có thường được xây cao và sang trọng. Đối với người bình thường, cánh cửa là biểu tượng của sự an toàn, thời xa xưa trộm cắp rất hoành hành, thường xuyên đột nhập vào nhà người ta để trộm cắp, vì vậy sự ổn định của cánh cửa là rất quan trọng, nó có thể bảo vệ những người trong nhà khỏi những kẻ tấn công. sự xâm nhập từ bên ngoài hoặc đe dọa trộm cắp.

Tóm lại: Câu này tuy nghe có vẻ mê tín nhưng ý nghĩa thực sự của nó là cảnh báo chúng ta phải tôn trọng truyền thống, tôn trọng người khác, điều chỉnh và kiềm chế hành vi của chính mình. Qua phân tích quan niệm của người xưa và thực tế xã hội hiện đại, chúng ta có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa sâu xa của câu nói này. Trong xã hội ngày nay, chúng ta nên kế thừa và phát huy trí tuệ của người xưa, vừa tôn trọng văn hóa truyền thống, vừa phải kết hợp với hoàn cảnh thực tế của xã hội ngày nay. Bằng cách này, chúng ta có thể có được chỗ đứng trong xã hội đang phát triển nhanh chóng này, đồng thời, chúng ta sẽ không để nền văn hóa truyền thống mà cha ông chúng ta để lại dần bị mất đi. Bạn có nghĩ nó có ý nghĩa không?

Popular Posts

Cô gái 4 chân, có 2 cái ấy: Từng ʟà niềm mơ ước của bao chàng trai bây giờ ra sao?

Vì sao đàn bà ”ăn vụng” giỏi ”chùi mép” hơn đàn ông?

4 hành động ‘bất thường’ của đàn ông khi trên giường chứng tỏ yêu bạn không lối thoát

3 thời điểm phụ nữ háo hức, cần đàn ông nhất, các anh biết nhắm trúng là "đổ gục" ngay

Đây là thời điểm phụ nữ có “nhu cầu” mãnh liệt nhất, thích lắm nhưng ngại nói ra

Vào tận khách sạn dý tại trận nhưng vừa nhìn ‘một thứ’ nú;;ng ní;;nh của bé pồ vợ liền lăn ra cười: Chịu luôn chồng à

Khi cãi nhau, nếu phụ nữ thường làm 2 điều пàყ, đàn ông sẽ càng xa lánh

6 dấu hıệu khı “âп áı” chứпg tỏ chồпg đã có bồ, vợ khôпg cầп phảı đoáп gıà đoáп пoп gì пữa

Phụ nữ ngoại tình với “trai lạ” thường có 3 hành động này trước khi đi ngủ: Chồng chuẩn bị tâm lý mất vợ