FIFA ra quyết định mới, ĐT Việt Nam thêm bất lợi trước ĐT Thái Lan, khả năng đòi lại ngôi vị số 1 ĐNÁ thêm xa vời

 Quy định mới đây từ FIFA khiến ĐT Việt Nam gặp khó nếu muốn đứng trên Thái Lan ở BXH FIFA thời gian tới.

Với những kết quả không như ý tại Asian Cup 2024, ĐT Việt Nam đã bị trừ một số điểm không nhỏ (1.236 xuống còn 1.194,5) và tụt 12 bậc từ 94 xuống 106 trên BXH FIFA.

Trong khi đó, ĐT Thái Lan đã chính thức vượt mặt đoàn quân của HLV Philippe Troussier để trở lại ngôi vị số 1 Đông Nam Á khi lọt vào vòng 16 đội. Với 1 trận thắng và 2 trận hòa, Voi chiến được cộng thêm 29,95 điểm và nhảy vọt từ vị trí 113 lên 101 thế giới.

FIFA ra quyết định mới, ĐT Việt Nam thêm bất lợi trước ĐT Thái Lan- Ảnh 1.

ĐT Việt Nam không còn đứng trên Thái Lan ở BXH FIFA. Ảnh: VFF

Người hâm mộ Việt Nam kỳ vọng Những chiến binh Sao vàng sẽ một lần nữa xếp trên Thái Lan, khi thầy trò HLV Masatada Ishii để thua trận đấu tiếp theo tại Asian Cup. Nhưng mới đây FIFA đã đưa ra một quy định mới gây bất lợi cho ĐT Việt Nam trong cuộc cạnh tranh này.

Cụ thể, ở những trận đấu knock-out ở các giải lớn như World Cup, EURO, Copa America, CAN hay Asian Cup, các đội tuyển thua cuộc sẽ không bị trừ điểm. Những cập nhật từ Football Ranking cho thấy ĐT Australia được cộng 4,79 điểm sau trận thắng Indonesia, trong khi đội bóng xứ vạn đảo không bị trừ điểm dù để thua. Tương tự tại CAN, Cameroon hay Namibia cũng không mất điểm.

Như vậy, ĐT Việt Nam không có cơ hội "lật kèo" Thái Lan cho đến hết tháng 2. Dù Voi chiến có để thua Uzbekistan ở vòng 16 đội Asian Cup, họ cũng sẽ giữ vững vị trí. Trong khi đó, thầy trò HLV Troussier chỉ có thể hy vọng có thêm điểm số sau khi đánh bại Indonesia tại 2 cuộc đụng độ ở vòng loại World Cup 2026.