Vụ VĐV Phạm Như Phương: HLV phải trả lại tiền, Cục TDTT lên tiếng việc không gọi VĐV lên tuyển quốc gia

 

Cục Thể dục thể thao đã có báo cáo chính thức lên lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch về vụ việc ồn ào xoay quanh VĐV Phạm Như Phương.

Theo đó, sau buổi làm việc vào ngày 16/1 giữa Cục Thể dục thể thao và Phòng Thể thao thành tích cao I, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Ban huấn luyện đội tuyển Thể dục dụng cụ, nội dung vụ việc đã được báo cáo chi tiết.

Trước tiên, về việc cho thôi tập huấn vận động viên đội tuyển Thể dục dụng cụ nữ Phạm Như Phương (đơn vị Hà Nội), báo cáo ghi rõ:

“Ngày 09 tháng 12 năm 2023, huấn luyện viên Nguyễn Hà Thanh nhận được bản cam kết của gia đình vận động viên Phạm Như Phương về việc xin nghỉ phép cho vận động viên từ ngày 14/12/2023 đến ngày 03/01/2024.

Tuy nhiên, thời điềm đó huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thanh Thúy bị ốm nằm viện nên huấn luyện viên Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thùy Dương đã không báo cáo với Huấn luyện viên trưởng và giấu việc vận động viên Phạm Như Phương xin nghỉ phép.

Ngày 19/12/2024, Huấn luyện viên Trưởng Nguyễn Thanh Thúy biết thông tin và đã báo cáo với Bộ môn Thể dục và Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội đề nghị không chấm công tập luyện và báo cắt xuất ăn của vận động viên trên”.
Vụ VĐV Phạm Như Phương: HLV phải trả lại tiền, Cục TDTT lên tiếng việc không gọi VĐV lên tuyển quốc gia- Ảnh 1.

VĐV Phạm Như Phương quyết định giải nghệ ở tuổi 20 sau khi không có tên trong danh sách tập trung ĐTQG.

Báo cáo ghi tiếp: “Ngay sau đó, căn cứ vào tình hình thực tế vận động viên không có mặt tập luyện và chấm công của Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, Bộ môn đã báo cáo với Phòng Thể thao thành tích cao I và trình Cục ra quyết định cho thôi tập huấn vận động viên Phạm Như Phương từ ngày 14/12/2023.

Căn cứ vào hồ sơ quy trình cho thôi tập huấn vận động viên Phạm Như Phương, Cục Thể dục thể thao nhận thấy chuyên viên phụ trách bộ môn và Phòng Thể thao thành tích cao I đã chấp hành đúng quy trình thủ tục cho thôi tập huấn theo quy định.

Tuy nhiên, lỗi của Huấn luyện viên trực tiếp là Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thùy Dương đã giấu việc vận động viên nghỉ không báo cáo với Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia và Bộ môn Thể dục”.
Vụ VĐV Phạm Như Phương: HLV phải trả lại tiền, Cục TDTT lên tiếng việc không gọi VĐV lên tuyển quốc gia- Ảnh 2.

Phạm Như Phương từng giành 3 HCB, 1 HCĐ tại SEA Games 31.

Tiếp theo, về việc không triệu tập vận động viên Phạm Như Phương vào đội tuyển Thể dụng cụ quốc gia năm 2024, báo cáo của Cục Thể dục thể thao gửi lên Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch lý giải:

“Ban huấn luyện đội tuyển Thể dục dụng cụ báo cáo: Thời điểm Ban huấn luyện đội tuyển đề xuất vận động viên vào đội tuyển, vận động viên không có mặt tại Việt Nam và căn cứ vào yêu cầu chuyên môn: vận động viên nghỉ tập thời gian dài sẽ khó đáp ứng được giáo án huấn luyện. 

Chính vì vậy, ban huấn luyện đã thống nhất không đề xuất vận động viên Phạm Như Phương tập trung tập huấn đội tuyển quốc gia năm 2024. Căn cứ vào đề xuất của ban huấn luyện đội tuyển quốc gia, Liên đoàn Thể dục Việt Nam gửi văn bản tới trung tâm huấn luyện và thi đấu Thể thao Hà Nội xin ý kiến về danh sách tập huấn; ngay sau đó, trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể thao Hà Nội cũng gửi hồ sơ thống nhất danh sách.

Căn cứ đề xuất của Ban huấn luyện, văn bản của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội; Bộ môn Thể dục và Phòng Thể thao thành tích cao I đã tham mưu trình Cục ban hành Quyết định số 941/QĐ-CTDTT ngày 29 tháng 12 năm 2023 về việc tập huấn đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội từ ngày 01/01/2024 đến ngày 31/12/2024 (trong đó không có tên vận động viên Phạm Như Phương)”.
Vụ VĐV Phạm Như Phương: HLV phải trả lại tiền, Cục TDTT lên tiếng việc không gọi VĐV lên tuyển quốc gia- Ảnh 3.
Nổi cộm nhất là việc huấn luyện viên bị tố ăn chặn tiền thưởng của vận động viên, báo cáo cho biết:

 

“Đại diện Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia, bộ môn Thể dục và các huấn luyện viên đội tuyển quốc gia tham dự họp báo cáo rõ và cam kết ban huấn luyện đội tuyển quốc gia, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội cũng như Bộ môn Thể dục Cục Thể dục thể thao không có chủ trương thu “phế” tiền thưởng huy chương hay bất kỳ tiền nào làm quỹ của vận động viên.

Huấn luyện viên Nguyễn Thùy Dương, người có liên quan đến việc bị tố thu “phế” tiền thưởng giải trình việc thu các khoản vào quỹ là các vận động viên của đơn vị Hà Nội.

Tại cuộc họp của Phòng thể thao thành tích cao I với các vận động đội tuyển TDDC quốc gia vào chiều ngày 16/01/2024, tất cả các VĐV xác nhận không có HLV nào thu tiền của VĐV từ trước đến nay”.
Vụ VĐV Phạm Như Phương: HLV phải trả lại tiền, Cục TDTT lên tiếng việc không gọi VĐV lên tuyển quốc gia- Ảnh 4.

Cục trưởng Đặng Hà Việt chỉ đạo sát sao vụ việc.

Từ những thông tin trên, Cục Thể dục thể thao kết luận việc không triệu tập VĐV Phạm Như Phương lên đội tuyển quốc gia năm 2024 là đúng quy trình. Nếu VĐV Phạm Như Phương tiếp tục tập luyện, đảm bảo về chuyên môn và thể lực vẫn có cơ hội triệu tập tham gia đội tuyển quốc gia.

Đồng thời, ban huấn luyện đội tuyển Thể dục dụng cụ quốc gia không liên quan đến việc chia phần trăm tiền thưởng của VĐV đội tuyển TDDC quốc gia.

Trong khi đó, huấn luyện viên Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thuỳ Dương có hành vi sai phạm bao che, không báo việc VĐV Phạm Như Phương đến Ban huấn luyện và Trung tâm HLTTQG Hà Nội. HLV Nguyễn Thùy Dương có hành vi sai phạm do nhận tiền của VĐV Phạm Như Phương.

Trước mắt, Cục thể dục thể thao đề xuất xử lý cho thôi tập huấn huấn luyện viên Nguyễn Hà Thanh về việc không báo cáo kịp thời việc vận động viên Phạm Như Phương xin nghỉ phép đi nước ngoài; cho thôi tập huấn huấn luyện viên Nguyễn Thùy Dương để xác minh làm rõ việc nội dung liên quan đến việc vận động viên tố thu “phế” tiền thưởng.

Sau khi xác minh rõ các khoản thu của huấn luyện viên, Cục sẽ báo cáo chi tiết và tiếp tục đề xuất phương án xử lý. Theo tìm hiểu, sau khi thống kê, HLV sẽ phải hoàn trả lại số tiền này cho VĐV.