Lý Hùng: Từng đạt kỷ lục cát xê tương đương 2 tỷ một phim, nhưng không biết tiền là gì, không s:a đ:ọ:a như nhiều tài tử cùng thời

 Lý Hùng: Từng đạt kỷ lục cát xê tương đương 2 tỷ một phim, nhưng không biết tiền là gìTuy nhận cát xê cao như vậy nhưng Lý Hùng lại chia sẻ rằng, anh không biết tiền là gì vì được bao nhiêu về đưa cho mẹ hết.

Con nhà võ nhưng lại yêu thích điện ảnh

Lý Hùng được biết đến là một tài tử của màn ảnh Việt. Thời trẻ, anh có một sự nghiệp lẫy lừng, từng đạt nhiều kỷ lục như đóng nhiều vai chính nhất, cát-xê cao nhất cho 30 triệu đồng một phim (giá trị tương đương với 2 tỷ đồng bây giờ). Tính đến hiện tại, Lý Hùng đã tham gia trên 100 bộ phim. Trong đó, đa số là vai chính.

Ít ai biết, Lý Hùng ban đầu không mê nghệ thuật mà mê võ. Nhà anh có một võ đường nên từ 5 tuổi đã được học võ. Mẹ Lý Hùng vốn trải qua quá nhiều chuyện khi cha anh lên võ đài thi đấu, nên khuyên con trai không theo nghề võ. Do không được mẹ ủng hộ, Lý Hùng không mặn mà với võ đường nữa.

Ba Lý Hùng là nghệ sĩ kiêm võ sư Lý Huỳnh, ngày đó thường đóng phim. Năm 12 tuổi, anh đã theo cha tới trường quay.

Lý Hùng: Từng đạt kỷ lục cát xê tương đương 2 tỷ một phim, nhưng không biết tiền là gì - Ảnh 1.

Lý Hùng ngày xưa

Đạo diễn Lê Văn Duy nhìn thấy Lý Hùng liền nói: “Cậu học sinh này mặt lì lì, không biết là con ai nhưng cứ cho đóng phim đi”. Lập tức, anh được vào vai cậu bé bán báo, đóng cùng nghệ sĩ Nguyễn Cung. Khi ấy, anh chưa hề biết diễn xuất, đạo diễn bảo sao thì làm vậy, nhưng vẫn gây ấn tượng trên màn ảnh.

Kể từ đó, Lý Hùng bắt đầu yêu thích diễn xuất. Nửa tháng sau, anh nghe tin đạo diễn Cao Thụy casting bộ phim Nơi đàn chim và cơn bão, nên tới thử vai. Tại buổi thử vai, đạo diễn yêu cầu Lý Hùng làm mặt cười, nghiêm túc và tức giận, anh đều hoàn thành tốt. Nhờ vậy, anh được chọn đóng luôn vai chính.

Được biết, bộ phim Nơi đàn chim và cơn bão quay ở ngã ba Thái Lan, ngay trường giáo huấn thanh thiếu niên nên Lý Hùng phải vào ở chung với trẻ em cơ nhỡ, trẻ đường phố bị đưa vào cải tạo. Ba mẹ Lý Hùng biết vậy nên hàng tuần đi xe máy lên thăm và ở lại chơi một, hai ngày.

Lý Hùng ở trong đó suốt ba tháng trời và miệt mài quay phim, ăn ở cùng đoàn. Những năm tháng đó tích lũy nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp cho anh sau này.

Không được chọn vào vai Phạm Công vì quá trẻ

Trong sự nghiệp của Lý Hùng, vai diễn nổi bật nhất là Phạm Công trong bộ phim Phạm Công – Cúc Hoa. Nam diễn viên đi casting phim này khi mới 17 tuổi.

Ban đầu, Lý Hùng không được chọn vào vai Phạm Công vì nhân vật phải có ngoại hình to lớn, chững chạc. Trong khi đó, anh lại mới lớn, nhỏ con, chưa đủ vốn sống, thậm chí chưa từng có người yêu.

Khoảng một tuần sau, đạo diễn Lưu Bạch Đàn điện thoại đến nhà Lý Hùng và nói rằng, cả đoàn phim nhất trí cho anh vào vai Phạm Công. Nam diễn viên nghe xong mà lỗ tai bùng bùng, không thể tin lại được nhận vai. Đây cũng là vai diễn định mệnh của anh.

Lý Hùng: Từng đạt kỷ lục cát xê tương đương 2 tỷ một phim, nhưng không biết tiền là gì - Ảnh 2.
Trong quá trình đóng phim, Lý Hùng có khá nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Nam diễn viên chia sẻ, giai đoạn đó là năm 1980 -1990, chưa có kĩ xảo, kĩ thuật. Làm râu phải cắt tóc, gắn từng cọng từng cọng vào cằm, dán keo lên, cứng hết cả miệng, nên trước khi quay, diễn viên cứ phải nhồm nhoàm. Phải làm sao để râu đều ra, mới dám quay, không thì cứng miệng không nói được.

Trong phim có cảnh Phạm Công xuống Diêm Vương tìm Cúc Hoa, hai người hôn nhau, ôm nhau khóc sướt mướt. Lý Hùng và Diễm Hương khóc đã đời mà đạo diễn lại bắt cắt hết. Anh thắc mắc thì đạo diễn nói: “Râu của con cắm hết vào má cô ấy”.

Phạm Công – Cúc Hoa quay ở Huế. Từ Sài Gòn ra Huế, Lý Hùng phải đi xe Hải Âu suốt 14 ngày trời vì vừa đi vừa quay. Quá trình quay phim rất cực khổ nhưng Lý Hùng thừa nhận bộ phim đã đưa đến tên tuổi anh tỏa sáng.

Phải chặt chai rượu thật

Sau thành công của Phạm Công – Cúc Hoa, Lý Hùng đóng tiếp vai Trương Sỏi trong phim Người không mang họ. Đây là bộ phim điện ảnh hiếm hoi của Việt Nam mà nhân vật chính lại là vai phản diện. Quá trình quay phim này cũng rất vất vả, kì công, để lại trên người Lý Hùng nhiều vết sẹo.

Lúc đó, Lý Hùng mới có 19 tuổi, nhưng may mắn là con nhà võ nên đóng được cảnh với những tên cướp. Anh còn phải cầm chai rượu chặt tên cướp để thị uy.

Thời ấy, đạo cụ đoàn phim không có vỏ chai rượu giả, Lý Hùng phải chặt chai rượu thật, khiến mảnh vỡ bắn lên tay, đứt chảy máu, khâu 9 mũi. Nhưng nhờ đó mà anh lại tiếp tục thành công trong vai diễn này và bắt đầu nổi danh.

Theo yêu cầu của cha, Lý Hùng phải thi vào trường Sân khấu Điện ảnh để học hành bài bản, dù đã có tiếng tăm. Anh là lứa sinh viên đầu tiên của trường. Cả miền Nam có vài ngàn người đăng ký thi nhưng trường chỉ chọn 20 người, trong đó có Lý Hùng. Anh đi học còn được tiền lương, mua mỹ phẩm cho dùng.

Cùng lớp với Lý Hùng là rất nhiều diễn viên nổi tiếng khác như Diễm Hương, Ngọc Hiệp, Thiệu Ánh Dương, Lê Tuấn Anh, Đạt Phi.

Được biết, bộ phim Lý Hùng nhận cát-xê thấp nhất chỉ khoảng 80 ngàn nếu tính theo tiền ngày nay. Sau đó, cát-xê của anh tăng lên theo mỗi ngày, tới tận 30 triệu đồng một phim, tương đương khoảng 2 tỷ bây giờ.

Tuy nhận cát xê cao như vậy nhưng Lý Hùng lại chia sẻ rằng, anh không biết tiền là gì vì được bao nhiêu về đưa cho mẹ hết.

Popular Posts

Cô gái 4 chân, có 2 cái ấy: Từng ʟà niềm mơ ước của bao chàng trai bây giờ ra sao?

Cây mía bên bàn thờ gia tiên ngày Tết có ý nghĩa gì?