5 đồ vật có mới đẹp đến mấy khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết cũng phải bỏ đi, để tránh hao tài tốn của trong năm mới

 

5 đồ vật có mới đẹp đến mấy khi dọn dẹp bàn thờ ngày Tết cũng phải bỏ đi, để tránh hao tài tốn của trong năm mới.
Người Việt Nam có truyền thống thờ cúng tổ tiên, kính nhớ và biết ơn ông bà và tưởng nhớ người thân đã mất trong gia đình. Bàn thờ hiển nhiên được xem là vị trí trang trọng và linh thiêng thất.

Vì vậy, khi đặt đồ vật gì lên bàn thờ cũng cần phải thận trọng. Hãy xem trên bàn thờ nhà bạnc có đặt 5 vật phẩm dưới đây thì hãy bỏ đi nhé!

1. Hoa quả, trái cây giả

Dẫu biết rằng việc bày hoa quả, trái cây giả vừa tiết kiệm chi phí, hoa luôn tươi tắn và không phải mất công thay nước, nhưng các chuyên gia phong thủy luôn khuyên bạn phải bày hoa quả thật. Dù có đắt hơn hoa giả đôi chút, nhưng hoa thật thể hiện được lòng thành của bạn.

chung tren ban tho

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không ít người tùy tiện chưng hoa quả giả lên bàn thờ vì chúng tiện lợi mà không biết rằng cúng vật phẩm giả là điều đại kỵ. Ngoài ra, khi hoa quả đã héo bạn nên bỏ ngay, bởi nếu để hoa giả, hoa khô trên bàn thờ sẽ khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo, gia đình hay gây gổ, cãi cọ nhau.

2. Cành vàng lá ngọc

Theo các chuyên gia về phong thủy, tử vi cho rằng: bàn thờ là nơi tâm linh, thanh tịnh nên những cành vàng lá ngọc không nên đặt lên. Những thứ cành vàng lá ngọc có nhiều điều khó nói như: Bày bán chỗ có sạch không, cất giữ thế nào, có bị ô uế hay không… Không nên đi bất cứ đến chùa chiền, đền phủ nào cũng xin lộc về đặt lên bàn thờ, cũng không nên tùy tiện đặt các thứ đó lên bàn thờ. Muốn bày biện thì cần biết rõ gốc tích của đồ vật.

3. Giấy tiền vàng mã

Là vật phẩm có thể dâng cúng trên bàn thờ gia tiên, nhưng giấy tiền vàng mã là vật tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ Phật. Đây là vật phẩm cúng cho người đã khuất, không được tùy tiện dâng lên bàn thờ Phật, gây mất sự trang nghiêm.

chung tren ban tho 1

Đối với bàn thờ gia tiên, nhiều gia đình có thói quen cúng giấy tiền vàng mã từ Mùng 1 Tết và cứ để như thế cho đến cuối năm mới hóa vàng. Nếu vậy, bạn cần đảm bảo rằng ngày đưa ông Táo về trời số tiền vàng này phải được hóa vàng để con đường tiền bạc, tài lộc được hanh thông. Nếu quên không hóa vào cuối năm, việc làm ăn của năm tới sẽ bị ngưng trệ, gặp nhiều khó khăn.

4. Không dùng cát để bỏ vào trong bát hương

Tuyệt đối không dùng cát để thay cho tro ở trong bát hương. Bởi việc này sẽ khiến cho gia đình lục đục, gặp những điều không may mắn. Bát hương phải được bốc bằng tro sạch, được đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch, sau đó sàng lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất.

chung tren ban tho 3

5. Không tùy tiện cắm chân hương vòng vào bát hương

Từ bao đời nay, ở các nơi thờ tự chùa chiền, đình đền, phủ đều có que sắt cắm trong bát hương để thắp hương vòng. Nhưng trong gia đình thì có nên đặt những que hương sắt vào bát hương để thắp hương vòng hay không?

Các chuyên gia còn cho rằng, theo các nhà tâm linh, bát hương thể hiện cho cái đầu của gia chủ, khi bốc bát hương mà không lèn chặt, thì sau một thời gian tro hương sẽ chắc lại, dân gian cho là có thể làm gia chủ đau đầu. Bàn thờ nếu có đủ ngũ hành là tốt. Nhưng các đồ kim loại như đỉnh đồng, lư đồng, bát hương đồng, hạc đồng, đỉnh đồng, chân nến… những đồ cúng lễ bằng kim loại cũng không nên đặt nhiều.

Bởi theo nhiều nhà tâm linh, nếu đặt đồ kim loại đồng nặng và lớn sẽ không tốt cho sức khỏe gia chủ. Người dân nếu muốn thắp hương vòng trong những ngày lễ Tết thì hãy đốt ở ngoài bát hương, như đặt trong đĩa, vừa không động bát hương, vừa dễ làm sạch bàn thờ.