Bầu Đức: “Đưa HLV Park Hang Seo gấp trở lại tuyển Việt Nam để thay Troussier”

 

Chuyện HLV Park Hang Seo có tái xuất hay không, tương lai HLV Troussier ra sao vẫn còn là dấu hỏi lớn. Nhưng trường hợp cần chọn người mới cho tuyển Việt Nam thì ông Park là phương án tốt nhất.

Tại sao đặt vấn đề HLV Park Hang Seo là lựa chọn tốt nhất cho tuyển Việt Nam nếu phải chia tay HLV Troussier?

Câu trả lời liên quan đến cách chọn HLV trong quá khứ của tuyển Việt Nam. Cố HLV Alfred Riedl từng có ba lần dẫn dắt đội tuyển Việt Nam vào các mốc thời gian năm 1998 – 2001, 2003 – 2004, 2005 – 2007. HLV Henrique Calisto từng giúp Việt Nam vô địch AFF Cup 2008 cũng có hai lần gắn bó vào các năm 2002 và 2008 – 2011. HLV Mai Đức Chung cũng có 3 lần tạm quyền dẫn dắt tuyển Việt Nam theo kiểu chờ tìm được HLV ngoại.

Từ tiền lệ kể trên để thấy kịch bản HLV Park Hang Seo tái xuất dẫn dắt tuyển Việt Nam có thể xảy ra nếu Liên đoàn bóng đá Việt Nam chia tay HLV Troussier. Việc lựa chọn ông Park đáp ứng được nhiều bài toán như niềm tin của người hâm mộ, tránh lãng phí lứa cầu thủ giỏi đang ở độ tuổi đẹp nhất sự nghiệp, hay tính ổn định để nền bóng đá có thêm thời gian thay đổi…Cái mất lớn nhất của bóng đá Việt Nam sau thời HLV Park Hang Seo, đó là niềm tin của người hâm mộ. HLV Troussier chính là người tự đưa ra đáp án với phát biểu: “Tôi đọc báo và xem mạng xã hội và biết 80% không ủng hộ đội, không tin đội có thể thành công. Tôi cũng biết họ không thích các cầu thủ được chọn nhưng tôi không quan tâm. Rất nhiều người ước Philippe Troussier nghỉ”.

Nếu trước khi HLV Troussier sang Qatar là 80% thì con số bây giờ có thể lên đến 90% – 95% sau thất bại trước Indonesia. Một HLV trưởng ĐTQG không có được niềm tin của người hâm mộ, ngược lại ông Troussier thẳng thừng nói “tôi không quan tâm”, đó là chuyện đáng lo cho đội tuyển Việt Nam.

Chuyện HLV Park Hang Seo có tái xuất hay không, tương lai HLV Troussier ra sao vẫn còn là dấu hỏi lớn. Nhưng trường hợp cần chọn người mới cho tuyển Việt Nam thì ông Park là phương án tốt nhất.

Chuyện HLV Park Hang Seo có tái xuất hay không, tương lai HLV Troussier ra sao vẫn còn là dấu hỏi lớn. Nhưng trường hợp cần chọn người mới cho tuyển Việt Nam thì ông Park là phương án tốt nhất.Cách dùng người của Troussier đã bị bầu Đức, chuyên gia, HLV nội không đồng ý. “Muốn kế thừa thì phải tôn trọng cái cũ, sự kết hợp hài hòa giữa hai thế hệ mới mang đến thành quả. Ở đây, tôi thấy ông ấy sử dụng cầu thủ trẻ quá nhiều, thậm chí có nhiều người mà tôi còn không biết tên. Mà thử hỏi các bạn, đây là đội tuyển quốc gia chứ đâu phải đội trẻ, đội U đâu mà sử dụng cầu thủ trẻ? Để một đội tuyển quốc gia mạnh là phải sử dụng những cầu thủ tinh hoa của nền bóng đá đó chứ”, bầu Đức đánh giá.

Cuối cùng, đó là sự ổn định về thành tích không có, sa sút toàn diện ở thời HLV Troussier. “Chúng ta đã thất bại từ SEA Games đến Asian Cup theo cách buồn nhất. Tôi nói lại rằng, chúng ta phải tỉnh mộng thôi, đừng để HLV Troussier ru ngủ nữa. Đá với Indonesia thua liên tục thì nói đi World Cup là chuyện không thực tế”, bầu Đức kết luận.

Trận thua tuyển Indonesia còn có một cột mốc đáng quên là tuyển Việt Nam thua đội bóng có hạng chênh lệch lớn ở BXH FIFA. Tuyển Việt Nam hơn Indonesia đến 52 bậc, do đó sẽ rơi xuống hạng 99. Trường hợp không có điểm trước Iraq thì Việt Nam sẽ bật khỏi top 100. Thái Lan đang áp sát Việt Nam và khả năng cao soán ngôi số 1 Đông Nam Á. Thành tích của tuyển Việt Nam đang rất đáng lo với 7 thất bại trong 8 trận gần nhất. Dưới thời HLV Park Hang Seo, Việt Nam tạo ra kỷ lục ấn tượng là luôn đứng đầu Đông Nam Á và vị thứ trong top 100 thế giới. Tuyển Việt Nam vào top 100 từ ngày 29/11/2018, duy trì được 1.881 ngày liên tiếp trong top 100. Việt Nam đã đứng đầu Đông Nam Á được 2.224 ngày, tính từ ngày 21/12/2017.

Sau một năm, có lẽ phần lớn đã có cái nhìn toàn cảnh để đánh giá về HLV Troussier. Bây giờ phải chờ xem tương lai của HLV Troussier sẽ được quyết định ra sao sau Asian Cup 2023.