12 điều mẹ chồng đừng làm với con dâu, hôn nhân của các con sẽ bền vững hơn

 

12 điều mẹ chồng đừng làm với con dâu, hôn nhân của các con sẽ bền vững hơn.


Trên tất cả, một mối quan hệ mẹ chồng con dâu tốt đẹp góp phần rất lớn vào sự bền vững của hôn nhân.

1. Không cố trở thành "quan tòa" mọi lúc

Việc nàng dâu có những cuộc tranh luận với chồng là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Thậm chí tranh luận giữa họ có thể dẫn tới cãi vã, căng thẳng. Song mẹ chồng nên để nàng dâu tự tìm cách giải quyết mâu thuẫn với "nửa kia" của mình.

Bởi nếu mẹ chồng luôn cố gắng trở thành "quan tòa" giải quyết mọi chuyện, rất có thể càng khiến mâu thuẫn giữa con dâu và con trai thêm căng thẳng.

2. Không can thiệp vào nơi con trai và con dâu cùng sinh sống

Đã xa rồi cái thời cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Việc con cái đã lớn lập gia đình và chúng cũng có quyền tự chọn nơi sinh sống để thuận tiện cho cuộc sống cũng như công việc. Là cha mẹ nên hiểu rằng con cái là để yêu thương chứ không phải để áp đặt, việc không còn sống chung nhà không có nghĩa là con cái sẽ quên đi bạn.

12 điều mẹ chồng đừng làm với con dâu, hôn nhân của các con sẽ bền vững hơn- Ảnh 1.

Cuộc sống ban đầu giữa vai mẹ chồng và vợ của con trai mình quả là không dễ dàng gì. Ảnh minh họa

3. Không can thiệp cách nuôi dạy con của con dâu

Lí do cơ bản nhất, con dâu mới chính là mẹ của đứa trẻ còn mẹ chồng thì không. Là mẹ chồng, bạn có thể không đồng ý với cách nuôi dạy con của con dâu nhưng bạn cần hiểu vợ chồng trẻ là người có trách nhiệm trước tiên và quan trọng nhất trong việc nuôi dạy đứa cháu.

4. Không bảo thủ bắt con dâu phải nghe theo ý mình

Mẹ chồng không nên kiểm soát tất cả mọi hoạt động của gia đình, đưa ra ý kiến và bắt nàng dâu phải hoàn toàn nghe theo. Để đưa ra quyết định cuối cùng cho những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, mẹ chồng cũng nên lắng nghe ý kiến, mong muốn của nàng dâu.

Mẹ chồng hãy để nàng dâu làm theo những quyết định của mình một cách tự nguyện, thoải mái nhất thay vì làm với tư tưởng đối phó.

5. Không can thiệp vào việc tăng cân, giảm cân của con dâu

Đây có lẽ là việc hết sức tế nhị của mỗi người phụ nữ, dù là mẹ chồng bạn cũng không nên quá thân thiết để nỗi góp ý thẳng thừng về việc tăng hay giảm cân của con dâu. Nếu được cũng chỉ nên nói nhẹ nhàng về việc giữ gìn sức khỏe, còn lại hãy để con dâu cảm thấy thoải mái.

6. Không chỉ trích con dâu với con trai của mình

Xét về mặt bản chất. một cuộc hôn nhân là mối quan hệ giữa con trai của bạn và một cô gái khác và mẹ chồng không có vai trò gì trong đó. Việc đi nói xấu con dâu với chồng của cô ấy chỉ làm tổn hại cuộc hôn nhân của họ mà thôi. Thay vì chỉ trích con dâu, mẹ chồng bạn nên tìm điểm tốt về con dâu và nuôi dưỡng điều tốt đẹp đó.

7. Không soi mói con dâu

Người mẹ thường muốn thể hiện sự quan tâm tới cuộc sống sinh hoạt của con trai mình mà trở nên soi mói nàng dâu. Sự quan tâm của người mẹ dành cho con là đúng nhưng nên thể hiện theo cách tích cực.

Mẹ chồng nên góp ý, khuyên bảo nàng dâu những điều chưa hợp ý thay vì thường xuyên xét nét từng hành động, thái độ, moi móc những sai sót của nàng dâu để phê bình, trách móc.

8. Không can thiệp vào việc đi học của cháu

Việc này cũng giống như nuôi dạy cháu. Nếu con dâu thích cháu học trường tư, bạn lại cảm thấy việc đó lãng phí, con dâu thích dạy con theo phương pháp Do Thái, bạn lại muốn dạy theo kiểu truyền thống phương Đông,..tất cả những thứ này thực chất đều không phải là việc của mẹ chồng nên can thiệp vào, làm thế sẽ gây thêm xung đột cho gia đình.

9. Không kì vọng con trai "coi mẹ là trên hết"

Lúc này người con trai bạn đã có gia đình riêng và đó sẽ là ưu tiên hàng đầu của cậu ấy. Có thể người mẹ sẽ thấy khó chịu vì mình không còn là người phụ nữ số 1 trong đời sống của con trai nữa. Tuy nhiên, bạn nên học cách chấp nhận thực tế này.

12 điều mẹ chồng đừng làm với con dâu, hôn nhân của các con sẽ bền vững hơn- Ảnh 2.

Mẹ chồng tâm lý giúp tạo nên một gia đình hòa thuận. Ảnh minh họa

10. Không can thiệp vào cách con dâu quản lý chi tiêu

Đây có lẽ là vấn đề mà nhiều người mẹ chồng hay vướng mắc khó chịu nhiều nhất, một phần có lẽ vì xót tiền của con trai mình làm ra. Nhưng đó là chuyện mà cả hai vợ chồng con dâu sẽ tự thương lượng, tiền cũng là chúng tự kiếm ra, bạn can thiệp vào sẽ có phần hơi quá đáng.

11. Không kì vọng con dâu thường xuyên tới thăm

Một cuộc gặp mặt chỉ nên diễn ra nếu cả hai cùng mong muốn như vậy. Mẹ chồng không nên chỉ muốn con dâu tới thăm mà bản thân không cố gắng tới thăm vợ chồng con.

12. Báo trước nếu muốn tới thăm con

Các bà mẹ chồng không nên bất ngờ xuất hiện trước cửa nhà con trai và cho rằng nghiễm nhiên sẽ được vợ chồng con chào đón. Nếu mẹ chồng có ý định tới thăm vợ chồng bạn, bà nên nói trước với bạn trừ những tình huống bà tình cờ đi ngang qua nhà. Điều này đặc biệt quan trọng nếu gia đình bạn đang trong tình trạng không tiện tiếp người ngoài

Popular Posts

Cô gái 4 chân, có 2 cái ấy: Từng ʟà niềm mơ ước của bao chàng trai bây giờ ra sao?

Vì sao đàn bà ”ăn vụng” giỏi ”chùi mép” hơn đàn ông?

4 hành động ‘bất thường’ của đàn ông khi trên giường chứng tỏ yêu bạn không lối thoát

Tại sao phụ nữ thường không từ chối khi đàn ông ‘đòi hỏi chuyện ấ.y’? Có ba lý do

Đàn ông đến tuổi 60 thường khiến phụ nữ sợ, vì sao vậy?

3 thời điểm phụ nữ háo hức, cần đàn ông nhất, các anh biết nhắm trúng là "đổ gục" ngay

Đây là thời điểm phụ nữ có “nhu cầu” mãnh liệt nhất, thích lắm nhưng ngại nói ra

Vào tận khách sạn dý tại trận nhưng vừa nhìn ‘một thứ’ nú;;ng ní;;nh của bé pồ vợ liền lăn ra cười: Chịu luôn chồng à

6 dấu hıệu khı “âп áı” chứпg tỏ chồпg đã có bồ, vợ khôпg cầп phảı đoáп gıà đoáп пoп gì пữa