Về già, dù có yêu thương con cái đến đâu cũng đừng làm 4 điều đại kỵ này

 Khi trở về già, trọng tâm của gia đình cần dịch chuyển, làm cha mẹ hãy học cách “Khoanh tay đứng nhìn”. Bốn sự việc bận rộn sau đây cần có chừng mực, không nên làm.

Giúp con làm việc nhà, trở thành người giúp việc cho con

Có không ít người mẹ dù đã về già cũng chẳng được hưởng an nhàn do tất bật hỗ trợ con cái, từ việc chăm cháu đến việc nhà. Khi cháu nhỏ thì chăm chút từng miếng ăn giấc ngủ, tới tuổi cháu đi học lại lo lắng đưa đón, còn đi chợ, nấu ăn.

Những trách nhiệm không tên được đặt hết lên những bậc cha mẹ, trở thành gánh nặng của họ. Trong khi đó nhiều người con coi đó là trách nhiệm của cha mẹ, thậm chí có thái độ phó mặc.

Có nhiều người con biến mẹ mình thành những ”con quay”, cả năm cả tháng bận rộn.

Hãy nhớ, khi bước vào tuổi trung niên, cha mẹ cần được nghỉ ngơi, được chăm sóc. Trách nhiệm nuôi dạy con cái là của cha mẹ không phải của ông bà. Nếu ông bà có thể hỗ trợ thì cũng chỉ ở mức vừa phải, đừng dựa dẫm cả vào cha mẹ của mình.

Đưa ra các quyết định lớn đến cuộc sống của con

Cha mẹ chỉ cần lo cho con cái học hành tới nơi tới chốn, còn lại nên để con tự vận động, quyết định cuộc đời mình. Các vấn đề hôn nhân, sự nghiệp, cháu học hành, chọn nghề nghiệp thì ông bà nên đưa ra lời khuyên, chứ không thể quyết định.

Giúp con trả nợ

Hãy học cách giữ tiền trong tay để sau này còn có đường lui. Chúng ta vẫn nghe câu: Nợ của cha mẹ thì con cái phải trả. Đều là người một nhà, tiền con cũng là tiền của cha mẹ và ngược lại. Cha mẹ thiếu nợ thì con cái cũng cần có trách nhiệm.

Vậy ngược lại cha mẹ có nêm gánh nợ của con cái?


Trong chuyện này cần rạch ròi giữa việc giúp đỡ và gánh nợ. Khi con cái muốn phát triển sự nghiệp thì cha mẹ nên ủng hộ, tùy vào điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, nếu con làm việc xấu, cờ bạc thì cha mẹ nên dùng lý trí để giúp con. Nếu vì con mà cha mẹ dốc mọi tài sản, của cải ra cứu con, họ sẽ mất chỗ dựa kinh tế ở tuổi già, trong khi đứa con mặc nhiên coi đó là trách nhiệm của cha mẹ, từ đó hình thành thái độ dựa dẫm, thiếu trách nhiệm.

Giúp con che đậy lỗi lầm

Hãy để con cái tự chịu trách nhiệm về những sai sót của bản thân chúng.

Là người trưởng thành, đi qua gần hết đời người thì cha mẹ hiểu rõ nhân quả như thế nào. Bởi vậy nên đừng mù quáng bảo vệ những khuyết điểm của con, bao che cho sai phạm của con. Cha mẹ cần hiểu, nếu con đứng lên sau vất vả con sẽ mạnh mẽ hơn ở trong tương lai.

Có câu nói rất ý nghĩa trong một bài hát: “Mẹ chỉ có thể đưa con tới đây, chặng đường còn lại con phải tự đi, đừng nên quay đầu”.

Đi hết kiếp nhân sinh này, không ai có thể quay đầu nhìn lại, chỉ có thể thuận theo đó mà đi mới đúng.

Tiêu chuẩn chọn vợ gả chồng ngất ngưởng đến khó tin ở Hàn Quốc: Nam giới phải cao gần 1m8, lương hơn 1 tỷ đồng

Duo, một công ty về dữ liệu hôn nhân tại Hàn Quốc, đã khảo sát và nghiên cứu suy nghĩ của đàn ông, phụ nữ độc thân về hôn nhân và công bố tiêu chuẩn “Người phối ngẫu lý tưởng cho năm 2023” ở nước này.

Theo kết quả phân tích, người chồng lý tưởng phải có

Chiều cao 178,7cm

Thu nhập hàng năm 60,67 triệu won (1,1 tỷ đồng).

Tài sản 334,91 triệu won (6,1 tỷ đồng).

Lớn hơn vợ 2 tuổi.

Tốt nghiệp đại học 4 năm.

Là nhân viên văn phòng.

Người vợ lý tưởng được cho là:

Cao 164,2cm.

Thu nhập hàng năm là 43,77 triệu won (810 triệu đồng).

Tài sản 216,92 triệu won (4 tỷ đồng).

Trẻ hơn chồng 2,3 tuổi.

Tốt nghiệp đại học 4 năm.

Là nhân viên văn phòng.

Độ tuổi lý tưởng của một người bạn đời đã được báo cáo là “hoàn toàn không quan trọng” theo đa số phản hồi (39,4% cho nam giới, 35,0% cho phụ nữ), giảm nhẹ so với năm trước (42,4% cho nam giới, 37,4% cho phụ nữ).Nhìn chung, nam giới có xu hướng ưa thích phụ nữ trẻ hơn khi tuổi và thu nhập tăng, trong khi phụ nữ thì thích nam giới cùng tuổi khi tuổi của họ tăng. Nam giới thể hiện mong muốn có một bạn đời trung bình ít hơn mình 2,3 tuổi, trong khi phụ nữ muốn có một bạn đời lớn hơn 2 tuổi.

Về mặt nghề nghiệp lý tưởng cho nửa kia, “công việc văn phòng chung” (45,4%), “công chức/công trình xây dựng” (34,9%), “bác sĩ/dược sĩ” (21,8%), “tài chính” (19,7%), và “kiểm toán viên/luật sư/định giá viên/kiểm toán viên thuế, v.v.” (17,2%) được ưa chuộng. So với năm trước, sự ưa thích cho “công việc văn phòng chung” tăng 6,1%, trong khi sự ưa thích cho “bác sĩ/dược sĩ” tăng 4,5%, và sự ưa thích cho “giáo viên” giảm 4,4%.

Đối với thu nhập mong muốn của nửa kia, nam giới ưa thích “trên 30 triệu won đến dưới 40 triệu won” (550 triệu đồng – 736 triệu đồng) (29,4%), trong khi phụ nữ ưa thích “trên 70 triệu won” (1,28 tỷ đồng) (22,6%). Số nam giới cho biết mức lương “không quan trọng” là 25,2%. Phản hồi “không quan trọng” về thu nhập nửa kia giảm 9,6% đối với nam giới và giảm 3,6% đối với phụ nữ so với năm trước.

Về tổng tài sản lý tưởng của đối tác, ý kiến “không quan trọng” (36,0% cho nam giới, 30,8% cho phụ nữ) là phổ biến nhất và giảm so với năm trước (48,0% cho nam giới, 33,4% cho phụ nữ).

Về mức độ giáo dục lý tưởng của đối tác, hơn một nửa người chọn “tốt nghiệp đại học 4 năm trở lên” (56,2% cho nam giới, 62,2% cho phụ nữ). Phản hồi “không quan trọng” là 35,0% cho nam giới và 33,0% cho phụ nữ, giảm 2,4% đối với nam giới và tăng 4,2% đối với phụ nữ so với năm trước.Nhìn chung, ngoài tính cách và giá trị quan thì nam giới quan tâm đến ngoại hình nhiều, còn nữ giới thường xem xét sức mạnh tài chính ở đối phương.

Khi chọn chồng/vợ, cả nam giới và phụ nữ đều ưu tiên “tính cách” (77,2% cho nam giới, 73,8% cho phụ nữ) và “giá trị quan” (57,4% cho nam giới, 55,4% cho phụ nữ). Nam giới cũng xem xét “ngoại hình” (49,6%), “sở thích/quan tâm” (29,8%), “sức khỏe” (20,0%), và “sức mạnh tài chính” (17,4%), trong khi phụ nữ xem xét “sức mạnh tài chính” (42,2%), “ngoại hình” (36,2%), “sở thích/quan tâm” (23,6%), và “môi trường gia đình” (23,6%) là quan trọng.

Trong trường hợp nam giới, xem xét về “ngoại hình” tương đối cao, trong khi đối với phụ nữ, xem xét về “sức mạnh tài chính” và “môi trường gia đình” lại là quan trọng. So với năm trước, yêu cầu về “giá trị quan” tăng 5,4% đối với nam giới, và “ngoại hình” tăng 6,2% đối với phụ nữ, cho thấy sự tăng cường về mức độ quan trọng của các yếu tố này.

Duo đã lên kế hoạch và công bố “Nghiên cứu Hôn nhân Hàn Quốc tới năm 2030” hàng năm kể từ năm 1996. Cuộc khảo sát này đã khảo sát 1.000 người độc thân nam và nữ từ 25 đến 39 tuổi trên toàn quốc (500 nam và 500 nữ) từ ngày 18/9 đến ngày 2/10. Sai số mẫu là ±3,10% với mức tin cậy 95%.